LichChieu.net

Cuộc chiến vô cực: Cách mới trong xây dựng nhân vật phản diện

Đánh giá:
Đăng ngày 06/12/2018

Ba năm sau Age of Ultron, Avengers 4 Infinity War thực sự là một sự trở lại hoành tráng cả về chất và lượng đối với các fan Marvel nói chung và fan của tuyến phim Avengers nói riêng. Được xây dựng dựa trên nội dung các bộ truyện về các viên đá Infinity (Infinity Stones) của Marvel nhưng Avengers - Infinity War đã có những “cải tiến” nhất định để phù hợp với câu chuyện được dẫn dắt từ khi Loki cùng đoàn quân người ngoài hành tinh xuất hiện trên bầu trời New York - những cải tiến, may mắn thay, đủ logic và “deep” để những fan khó tính nhất của Marvel cảm thấy hài lòng.

Đầu tiên phải nhắc tới sự cải tiến của nhân vật Thanos. Cả truyện và phim đều khắc họa rõ nét việc Thanos đi tìm các viên đá Infinity để hủy diệt một nửa vũ trụ. Trong truyện, động lực thúc đẩy Thanos làm việc này là tình yêu với Death - cái chết - một động lực hết sức cá nhân và nghe có vẻ hơi “ủy mị” (để tìm hiểu sâu sắc hơn các bạn có thể đọc bộ truyện “The Thanos quest”). Nhưng trên phim, động lực của hắn là “đảm bảo sự cân bằng cho vũ trụ và bảo vệ nó khỏi thảm họa tự diệt” - một động lực nghe “vĩ mô” và điên rồ đúng chất nhân vật phản diện của Marvel. Và quan trọng nhất, nó được thực hiện bởi một kẻ cực kỳ lì lợm, bền bỉ và có một niềm tin không suy chuyển vào tính hợp lý của tầm nhìn ấy.

Thanos còn được khắc họa với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau chứ không đơn thuần chỉ có bạo lực. Khi hắn hi sinh Gamora, khi hắn nhớ lại cố hương Titan và đặc biệt khi hắn hoàn thành “nhiệm vụ” và ngồi ngắm hoàng hôn trong căn lều nhỏ, tất cả đều cho thấy một sinh vật với những suy tư rất người. Có thể nói sau Avengers 4, Thanos đã trở thành nhân vật phản diện được yêu thích nhất vũ trụ Marvel bởi cách xây dựng nhân vật có chiều sâu, khác biệt hoàn toàn với những kẻ độc ác một chiều trong các tập phim trước.

Thứ hai, việc chia cuộc chiến giữa Thanos với các siêu anh hùng thành nhiều chiến trường khác nhau thay vì tập trung một chỗ như trong tập truyện The Infinity Gauntlet cũng khiến người xem cảm thấy thích thú hơn. Đơn giản bởi các cảnh kĩ xảo sẽ được vận dụng đa dạng hơn, đem lại cảm giác mãn nhãn mà bất cứ bộ phim siêu anh hùng nào cũng cần đáp ứng cho khán giả. Đặc biệt cuộc chiến tại Wakanda xứng đáng 10 điểm về độ hoành tráng và hào hùng trong toàn bộ các serie phim của Marvel.

Tuy vẫn có một số lời chê nhỏ về logic của các cuộc chiến (thực sự bạn không thể quá kỳ vọng vào điểm này ở một bộ phim siêu anh hùng dù nó có chặt chẽ tới đâu) hay bộ sậu The Black Order của Thanos quá dễ bị đánh bại, Infinity War thực sự là một siêu phẩm đáng xem cả về nội dung lẫn hình thức. Quá mong chờ đến tháng 3 năm 2019 để xem phần 2 của phim!!